BỆNH VIÊM RUỘT HOẠI TỬ Ở GÀ Necrotic Enteritis (NE)

Đăng lúc: Thứ ba - 20/05/2014 00:34 - Người đăng bài viết: admin
Đây là bệnh viêm hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn Clostrium perfringens typ C (Gram +) gây ra ở gà thuộc mọi hình thức chăn nuôi. Ở trong các trường hợp cấp tính phân lập được vi khuẩn yếm khí Clostrium perfringens sinh độc tố α, β, y- toxin. Bào tử vi khuẩn là loại chịu nhiệt, có thể sống trong nước sôi trong vòng 2 giờ.
1. Nguyên nhân
 
- Đây là bệnh viêm hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn Clostrium perfringens typ C (Gram +) gây ra ở gà thuộc mọi hình thức chăn nuôi. Ở trong các trường hợp cấp tính phân lập được vi khuẩn yếm khí Clostrium perfringens sinh độc tố  α, β, y- toxin. Bào tử vi khuẩn là loại chịu nhiệt, có thể sống trong nước sôi trong vòng 2 giờ.
- Bệnh có thể ghép với bệnh Cầu trùng hoặc xảy ra sau khi thay đổi thức ăn. Mật độ nuôi chật hoặc chuyển đàn có thể tạo điều kiện cho bệnh phát nhanh hơn.
 
2. Triệu chứng
 
- Bệnh xảy ra ở thể cấp tính với tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết cao. Bệnh có tính dịch địa phương và thường xảy ra ở đàn gà thịt 4-8 tuần tuổi.
- Bệnh xảy ra với thể cấp tính và thể mãn tính. Gà bệnh giảm ăn, chậm chạp, ỉa phân khô có màu đen, đôi khi lẫn máu và nhầy gần giống triệu chứng bệnh Cầu trùng. Gà hay nằm sấp gục đầu, xã cánh, không thể tự đứng và không thể đi lại được. Tỷ lệ chết trong khoảng 5- 25%.
- Trong thể mãn tính triệu chứng lâm sàng không điển hình. Gà chậm lớn, giảm cân, trong khi vẫn ăn uống bình thường và bị chết do gầy.
 
3. Bệnh tích
 
- Xác gầy ốm
- Niêm nạc ruột non sưng phồng, viêm, xuất huyết.
- Trong ruột niêm mạc sưng có dịch màu xanh sau chuyển sang mà nâu. Giai đoạn cuối có chất bựa màu xanh hoặc nâu phủ trên niêm nạc ruột. Lớp phủ này mỏng và bóc ra dễ dàng.
- Tổn thương ở đường tiêu hóa có khác nhau. Đặc biệt ở phần ruột già, chất chứa trong đường tiêu hóa có màu đậm, dính chặt và thối.
- Bệnh viêm loét kéo dài có thể thủng ruột, phân tràn ra ngoài gây viêm dính phúc mạc.
   
Chất bựa màu xanh hoặc nâu phủ trên niêm nạc ruột.
Niêm mạc ruột non sưng phồng.
 
4. Phòng bệnh
 
- Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống
- Chọn một trong số kháng sinh sau: LINCO 25%,  CHLOTETRA, SULFATRIMIX… trộn vào thức ăn theo liều phòng đã được nhà sản xuất khuyến cáo.
- Nâng cao sức đề kháng của gia cầm, hạn chế stress, chống nắng nóng bằng cách hòa nước ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C - HDH hoặc ĐIỆN GIẢI – K – C – VIT.
 
5. Trị bệnh
 
- Tách riêng những con bị bệnh
- Cho gia cầm ăn nhưng thức ăn dễ tiêu hóa
- Phác đồ 1: Trộn LINCO 25% vào thức ăn theo liều 1g/4lit nước uống tương đương 1g/15 - 20kg TT kết hợp bổ trợ bù nước và điện giải bằng ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C - HDH 2g/lít nước tương đương 100g/50kg thức ăn trong 3-5 ngày
- Phác đồ 2: Trộn CHLOTETRA liều 1g/4 - 6kg TT vào thức ăn hoặc hòa nước uống 1g/ 1 lít nước uống kết hợp hòa ĐIỆN GIẢI GLUCO K - C - HDH 2g/lít nước trong 3-5 ngày.
- Phác đồ 3: Trộn SULFATRIMIX vào thức ăn 1g/2lit nước uống tương đương 3- 4 kg TT kết hợp THẢO DƯỢC – K - C liều 1g/1-2 lít nước uống tương đương 1g/6-8kg TT.
 
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 52 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết