Bệnh Glasser trên heo (viêm đa xoang)

Đăng lúc: Thứ ba - 22/08/2017 06:14 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Bệnh Glasser trên heo là một bệnh có mặt khắp nơi trên thế giới và đã gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho ngành chăn nuôi, nhất là từ sau khi bệnh tai xanh (PRRS) hoành hành. Bệnh do vi khuẩn Haemophilus Parasuis (H.parasuis) gây ra cho heo trên mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là heo con từ 4-8 tuần tuổi.
* Nguyên nhân:
H.parasuis là một vi khuẩn gram âm nhỏ thuộc họ Pasteurellaceae, có tất cả 21 chủng khác nhau nhưng không phải chủng nào cũng gây bệnh glasser trên heo. 
* Điêu kiện tác động:
Vi khuẩn thường cư trú trên đường hô hấp trên, khi có nguyên nhân làm giảm sức đề kháng như: thời tiết thay đổi hay các yếu tố gây stress vi khuẩn sẽ tăng độc lực gây bệnh Glasser. 
Bệnh Glasse trên heor là một nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và di chuyển theo mạch máu đến các cơ quan đích),
Vi khuẩn H. parasuis gây bênh glasser trên heo có thiên hướng thích tăng trưởng trên bề mặt màng thanh dịch như màng bụng, màng phổi, màng tim, khớp, màng não.
* Cơ chế xâm nhập:
Vi khuẩn H.parasuis gây bệnh glasser trên heo có thể từ môi trường xâm nhập vào cơ thể rồi khu trú tại đường hô hấp trên của heo như xoang mũi hay hạch amidan và không gây bệnh. Cho đến khi các yếu tố stress như thay đổi thời tiết, di chuyển đàn, dịch PRRS, cúm heo hay circo...xuất hiện và tấn công cơ thể heo làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, từ đó vi khuẩn tăng độc lực và di chuyển vào máu đến các cơ quan đích. 
 Các cơ quan đích mà H.parasuis hướng đến là các màng bao, các xoang trong cơ thể như màng não, màng bụng, màng phổi, màng tim, khớp. Tại đó, vi khuẩn gây tổn thương bằng các ổ viêm có chứa dịch rỉ viêm, sợi fibrin...rồi ngăn cản các cơ quan trên thực hiện chức năng sinh lý bình thường dẫn đến các hiện tượng bệnh lý như rối loạn vận động, khó thở, run, sốt...Trong đó, khi vi khuẩn tấn công vào não và màng não rồi gây viêm tại đây là nguy hiểm nhất vì khi đó, hệ thống thần kinh trung ương của vật bị tổn thương nghiêm trọng và khả năng gây chết là cao và nhanh nhất.
* Triệu chứng, bệnh tích của bệnh Glasser trên heo:
+ Trường hợp cấp tính :
Heo mắc bệnh rất nhanh, sốt 40 – 41 độ C, bỏ ăn, khó thở và thở nhanh. Một biểu hiện đặc trưng là ho ngắn 2 –3 cái. Một số trường hợp heo chết đột ngột và có các triệu chứng thần kinh do viêm não. Các triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan đích mà vi khuẩn tấn công. 

+Trường hợp mãn tính:
Heo mắc bệnh glasser mãn tính thường nhợt nhạt và phát triển chậm. Tỷ lệ nhiễm bệnh khoảng từ 5 – 15%. Khi viêm màng bao tim kéo dài có thể gây chết. Khi phát hiện cần loại thải sớm để giảm nguồn bệnh.
*Các bước xử lý khi trại nhiễm bệnh Glasser
Khi phát hiện trong trại bắt đầu có heo ốm, bỏ ăn ta cần chẩn đoán càng sớm càng tốt xem có phải là heo bị bệnh glasser hay không.
Trước tiên ta tìm hiểu dịch tễ xem khu vực xung quanh có bị nhiễm mầm bệnh glasser hay chưa do vi khuẩn H.parasuis có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp nên việc xem xét dịch tễ cũng là 1 trong những căn cứ quan trọng để chẩn đoán bệnh sớm. Sau đó dựa vào các triệu chứng điển hình của bệnh như đã nêu ở trên xem heo có biểu hiện triệu chứng bệnh hay không, tiếp đến nếu chưa chắc chắn ta có thể mổ khám heo bệnh để quan sát tiếp các bệnh tích trên các cơ quan đích mà vi khuẩn có thể tấn công như các xoang, các màng bao trong cơ thể. 
Cần chú ý chẩn đoán phân biệt giữa bệnh glasser với các bệnh khác như suyễn heo hay APP (viêm phổi màng phổi). Đối với APP cả 2 bệnh đều có triệu chứng ho và màng phổi bị viêm có fibrin nhưng đối với bệnh glasser ngoài ra còn có dịch rỉ viêm và fibrin đóng tại các màng bao và các xoang khác trong cơ thể như não, bụng. khớp,...
Muốn biết chính xác nhất ta có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán bệnh glasser trên heo trong phòng thí nghiệm như: phương phát ELISA, PCR, huyết thanh hoặc phân lập để xác định chắc chắn bệnh. 
Khi đã xác định đúng là heo bị bệnh glasser, ta tiến hành điều trị ngay:
Bước 1: Tách những con ốm (những con có biểu hiện của bệnh glasser trên heo) ra 1 chỗ riêng biệt.
Bước 2: Tiêm kháng sinh liều cao cho toàn đàn (Tiêm liều cao để hàm lượng thuốc có thể tác dụng đến tận xoang não và xoang khớp - những nơi có ít mạch máu đi tới). Các kháng sinh nhạy cảm với H.parasuis có thể dùng là: LEXIN-375; KANA CEFA; AMOX-COLIS; AMOX100
Liệu trình tiêm tùy thuộc từng loại kháng sinh nhưng thường là 3-5 ngày.
- Bước 3: Trộn kháng sinh 1 tuần liền ngay sau khi hết liệu trình tiêm kết hợp bổ sung thêm điện giải, VTM, khoáng chất như: GLUCO-K-C; ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C THẢO DƯỢC
- Bước 4: Điều chỉnh lại tiểu khí hậu chuồng nuôi như giảm mật độ nuôi, tăng thông thoáng chuồng nuôi, lưu ý khi vận chuyển heo, giảm các yếu tố gây stress, kiểm soát tốt PRRS, circo, cúm heo...

Tác giả bài viết: hdh
Nguồn tin: HDH.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết