Bệnh đầu đen ở gà (bệnh viêm gan hoại tử, xuất huyết manh tràng)

Đăng lúc: Thứ hai - 19/05/2014 23:32 - Người đăng bài viết: admin
Bệnh do một loại đơn bào có tên khoa học là Histomonas Meleagridis ký snh ở gan, dạ dày, manh tràng ở gà nên người chăn nuôi thường hay gọi là bệnh viêm Gan hoại tử, xuất huyết manh tràng. Bệnh làm cho gà bị mất một lướng máu lớn nên gà bị khô chân và mào tích gà thâm đen do vậy người ta thường hay gọi là bệnh đầu đen. Gà tây, gà ai cập, gà thả vườn thường rất hay mắc bệnh. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường miệng: ăn uống phải trứng giun kim có chứa Histomonas
1. Nguyên nhân gây bệnh
 
Bệnh do một loại đơn bào có tên khoa học là Histomonas Meleagridis ký snh ở gan, dạ dày, manh tràng ở gà nên người chăn nuôi thường hay gọi là bệnh viêm Gan hoại tử, xuất huyết manh tràng. Bệnh làm cho gà bị mất một lướng máu lớn nên gà bị khô chân và mào tích gà thâm đen do vậy người ta thường hay gọi là bệnh đầu đen. Gà tây, gà ai cập, gà thả vườn thường rất hay mắc bệnh. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường miệng: ăn uống phải trứng giun kim có chứa Histomonas.
 
2. Triệu chứng
 
Các loại gà nuôi ở Việt Nam đều có thể mắc bệnh ở các lứa tuổi, nhưng gà từ 2 – 3 tuần tuổi đến 3 – 4 tháng dễ bị bệnh nhất. Bệnh thường nổ ra vào những tháng thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều khi các mầm bệnh ký sinh trùng khác phát triển mạnh như giun Kim, cầu trùng, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè ở miền bắc bệnh xảy ra rất phổ biến. Nhiều đàn gà thường hay ghép bệnh đầu đen với bệnh cầu trùng và một số bệnh đường tiêu hóa cũng có triệu chứng bệnh tích giống bệnh đầu đen nên người chăn nuôi thường hay chẩn đoán sai và dùng kháng sinh để điều trị không dùng thuốc, dẫn đến hiệu quả điều trị bệnh thấp. Những biểu hiện chính của bệnh là
- Gà đột nhiên sốt cao 43 – 44 độ C, nhưng lại cảm thấy tét nên đứng im, rụt cổ, dạng rộng chân, mắt nhắm nghiền, xù lông và run rẩy. Nhiều gà dấu đầu vào sát cánh, tìm chỗ đứng có ánh sáng mặt trời hoặc dưới bóng điện để sưởi.
- Gà giảm ăn uống nhiều nước, tiêu chảy phân loãng vàng trắng hoặc vàng xanh. Khi sắp chết gà bỏ ăn, mào tích thâm tím, da mép và da vùng đầu màu xanh xám thậm chí xanh đen do ký sinh trùng Histomonas Meleagridis hủy hoại các tổ chức (phá hủy gan và manh tràng gây xuất huyết nặng, gà thiếu máu trầm trọng, nên bệnh có tên là bệnh đầu đen.
- Bệnh kéo dài 10 – 20 ngày nên gà rất gầy. Trước khi chết thân nhiệt gà giảm xuống tới 38 – 39 độ C
- Gà bệnh chết rải rác và thường chết về ban đêm, mức độ chết không ồ ạt nhưng sự chết kéo dài lê thê, gây cho người chăn nuôi cảm giác không nguy hiểm lắm. Thực chất cuối cùng gà chết đến 85 – 95%.
 
3. Bệnh tích
 
- Bệnh tích tập trung ở gan và ùng hoặc manh tràng
- Gan sưng to gấp 2-3 lần, bị viêm xuất huyết hoại tử, lúc đầu trên bề mặt gan có các đốm đỏ thẫm làm cho gan lổ đổ như đá hoa cương, sau đó biến thành ổ hoại tử màu trắng hình hoa cúc như ổ lao hoặc như khối u của Marek.
- Ruột thừa (manh tràng) bị viêm sưng, thành ruột thừa bị dày lên gấp nhiều lần. Trong chất chứa có lẫn máu nhớt như máu cá hoặc màu nâu giống như bệnh cầu trùng hoặc tạo thành kén rắn chắc màu trắng nên người  chăn nuôi gọi là bệnh kén ruột.
- Nhiều trường hợp thấy ruột thừa phình rất to dính chặt vào cả cơ quan nội tạng khác, đôi khi còn thấy manh tràng bị viêm loét thủng rò rỉ chất chứa vào lòng bụng gây nên viêm phúc mạng khiến gà chết nhanh.
- Bệnh đầu đen dễ bị bội nhiễm với bệnh cầu trùng, viêm ruột hoại tử và bệnh ký sinh trùng đường màu do Leucocytozoone.
 
4. Phòng bệnh 
 
Không nuôi chung gà tây với gà ta và không nuôi nhiều lứa gà trong cùng một cơ sở chăn nuôi. Không thả gà ra vườn trong những ngày mưa to, gió to. Từ 20 ngày tuổi trở lên cho gà uống Sulfat đồng hoặc thuốc tím
Cách làm: Cứ 7-10 ngày thì cho uống 1 lần. Mỗi 1 lần cho gà uống 1g thuốc tím, hoặc 2g sulfat đồng pha với 10 lít nước trong 1-2 giờ, sau đó nếu thừa thì đổ di. Hằng tuần cần phun thuốc khử trùng và cuố xới sân vườn rồi rắc vôi bột.
 
5. Chữa trị
 
- Cách 1: Dùng CHLORTETRA – SULFA hòa vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/4-6kg TT/ ngày tương đương 1g/ 1 lít/ngày trong vòng từ 3-5 ngày. Kết hợp ĐIỆN GIẢI – K – C – VIT theo liều 1-2g/ lít nước uống hoặc 100g/40kg TT. Hai thuốc trên có thể hòa vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3-5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc. Tăng hiệu quả điều trị.
- Cách 2: Dùng SULFATRIMIX hòa vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/3-4kg TT/ ngày tương đương 2g/ 1 lít nước/ngày trong vòng từ 3-5 ngày. Kết hợp ĐIỆN GIẢI GLUCO– K – C – HDH theo liều 1-3g/ lít nước uống hoặc 100g/40kg TT. Hai thuốc trên có thể hòa vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3-5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc. Tăng hiệu quả điều trị.
- Bề mặt gan có nhiều ổ hoại tử kết lại như hình hoa cúc
 

Ổ hoại tử trên bề mặt gan.
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết