Bệnh do vi khuẩn Clostridium spp gây ra ở lợn

Đăng lúc: Thứ ba - 05/05/2015 21:20 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Bệnh do vi khuẩn Clostridium spp gây ra ở lợn

Bệnh do vi khuẩn Clostridium spp gây ra ở lợn

Bệnh viêm ruột và nhiễm độc tố ruột xuất huyết ở lợn thường xảy ra ở lợn con theo mẹ như là một hội chứng. Do vi khuẩn Clostridium perfringens (type C). Gây bệnh trên heo con còn bú, làm heo con viêm ruột tiêu chảy nặng và chết. Bệnh thường xuất hiện ở heo con từ 5 ngày tuổi đến khi cai sữa.
1. Giới thiệu chung
Bệnh viêm ruột và nhiễm độc tố ruột xuất huyết ở lợn thường xảy ra ở lợn con theo mẹ như là một hội chứng. Do vi khuẩn Clostridium perfringens (type C). Gây bệnh trên heo con còn bú, làm heo con viêm ruột tiêu chảy nặng và chết. Bệnh thường xuất hiện ở heo con từ 5 ngày tuổi đến khi cai sữa.

2. Nguyên nhân gây bệnh
Do vi khuẩn Clostridium perfringens (type C). Bệnh chủ yếu lây qua đường tiêu hoá như: thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, sữa mẹ... Bình thường Clostridium perfringens hiện diện ở các cơ quan tiêu hoá của tất cả các heo con trước khi cai sữa. Nếu chăm sóc nuôi dưỡng không tốt, yếu tố ngoại cảnh xấu, sức đề kháng của heo con yếu vì thể heo con dễ phát bệnh.

3. Triệu chứng lâm sàng
- Thể cực cấp tính: xảy ra rất nhanh trong vòng 8 giờ đầu tiên sau khi sinh, heo con trở nên yếu ớt dần dần rồi chết và heo con cũng dễ bị mẹ đè. Thường không biểu hiện triệu chứng gì bên ngoài, có khi thấy tiêu chảy ra máu.
- Thể cấp tính: thường thấy trên heo con khoảng 2 – 5 ngày tuổi. Dấu hiệu đầu tiên là chết bất thình lình và kèm theo tiêu chảy ra máu, bệnh xảy ra rất nhanh, heo chết nhanh sau khi tiêu chảy ra máu.
- Thể bán cấp tính: Heo con đi ỉa phân thường có màu nâu đỏ có chứa những mảng hoại tử, heo con trở nên yếu dần rồi chết sau 2 – 3 ngày mắc bệnh.

4. Bệnh tích
- Cả hệ thống tiêu hoá ở heo con xung huyết và xuất huyết.
- Heo con gầy còm, yếu ớt rõ rệt trước khi chết.
- Thể cấp tính nhẹ và á cấp tính thường ruột viêm xuất huyết, sưng to và trở nên dày làm ruột căng phồng.
- Khi đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng khó có thể chữa khỏi, do đó cần có biện pháp phòng bệnh là tốt nhất.

5. Phòng bệnh
- Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại, vật nuôi.
- Dùng các loại kháng sinh trộn vào thức ăn cho heo ngừa bệnh.
- Thường xuyên bổ sung vào thức ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp heo khoẻ mạnh, có sức đề kháng tốt.
- Cho heo ăn thường xuyên nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch giúp heo có khả năng chống lại các tác nhân stress.



6. Điều trị
Một số loại kháng sinh được lựa chọn để điều trị bệnh do Clostridium perfringens gây ra như: Penicilline, Amoxicillin, Ceftiofur, Cephalosporin, Bacitracilin. Cùng với việc sử dụng kháng sinh cần đảm bảo cân bằng chất điện giải kết hợp với hộ lý chăm sóc tốt.
Phác đồ 1: Tiêm LEXIN 750 với liều 1ml/ 6 – 8 kg TT kết hợp ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C – HDH với liều 2g/ 1 lít nước uống hoặc 100g/ 40 kg thức ăn, kết hợp MEN SỐNG HDH với liều 1g/ 5 – 7 kg TT.
Phác đồ 2: Tiêm ENROFLOHEN với liều 1ml/ 4 – 7 kg TT/ ngày kết hợp ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C – HDH với liều 2g/ 1 lít nước uống hoặc 100g/ 40 kg thức ăn, kết hợp LACTO – C – HDH với liều 1g/ 8 – 10 kg TT/ ngày.
Phác đồ 3: Tiêm E.COLI VIÊM với liều 1ml/ 6 – 9 kg TT/ 3 – 5 ngày kết hợp với ĐIỆN GIẢI – K – C – VIT hoà nước uống hoặc trộn thức ăn với liều 1 – 3g/ lít/ 3 – 5 ngày.

 
Tác giả bài viết: hdh.vn
Nguồn tin: HDH.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết