Cách tiêm thuốc mới giúp điều trị heo nái bị què hiệu quả

Đăng lúc: Thứ hai - 10/07/2017 05:26 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Cách tiêm thuốc mới giúp điều trị heo nái bị què hiệu quả

Cách tiêm thuốc mới giúp điều trị heo nái bị què hiệu quả

Việc giảm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho vật nuôi là hoàn toàn có thể với phương pháp điều trị mới gọi là RLP (Regional intravenous limb perfusion). Tạm dịch là phương pháp truyền thuốc cục bộ vào tĩnh mạch chi sau của heo trong trường hợp điều trị heo nái bị què bằng kháng sinh.
Thí nghiệm được tiến hành trên 20 con heo nái bị què. Heo nái được quan sát và phân loại ngay từ khi đưa vào chuồng đẻ hay thậm chí từ trong chuồng bầu. Mức độ què của heo được xếp thành 3 nhóm như sau:
 
- Nhóm 1:Không khập khiễng.
 
- Nhóm 2: Có khập khiễng.
 
- Nhóm 3: Không thể đi lại.
 
Sau đó, 20 con heo nái bị què được chia thành 2 nhóm để tiến hành thí nghiệm:
 
- Nhóm 1 (gồm 9 con heo nái què): điều trị què bằng kháng sinh lincomycin → 11mg/1kg thể trọng, tiêm bắp trong 3 ngày liên tiếp.
 
- Nhóm 2 (gồm 11 heo nái bị què còn lại) điều trị bằng kháng sinh lincomycin bằng phương pháp RLP → truyền 100mg lincomycin trong 30 phút vào tĩnh mạch chi dưới cho lần lượt 11 heo trên, trong 3 ngày liên tiếp.


 
Kim bướm để chuyền thuốc vào thẳng tĩnh mạch chi sau.
 
Kết quả thí nghiệm cho thấy như sau:
 
Trong số 11 heo nái què được điều trị bằng phương pháp RLP, 59% heo nái bị què được cải thiện lên nhóm 1 vào ngày thứ 7 và 83,3% heo được cải thiện lên nhóm 1 vào ngày thứ 14.
 
Với nhóm 9 heo nái điều trị bằng phương pháp tiêm bắp bình thường → 80% heo nái bị què được cải thiện lên nhóm thứ nhất vào ngày thứ 7 và 100% vào ngày thứ 14.
 
Với những heo nái bị què và được điều trị trong thời kỳ mang thai (phương pháp tiêm bắp), tình trạng heo nái bị què có đỡ hơn sau 14 ngày và mãi đến ngày thứ 21 thì heo mới được cải thiện lên nhóm thứ nhất.
 
Với những heo nái đang trong thai kỳ và được điều trị bằng phương pháp RLP → 60% heo nái bị què được cải thiện lên nhóm 1 vào ngày thứ 7 và 80% vào ngày 21.
 
Hai con heo nái què được điều trị bằng phương pháp RLP đã được cải thiện lên nhóm 1 vào ngày thứ 21 nhưng đã được tiêu hủy vì lý do sinh sản trước khi kết thúc thí nghiệm.

 
RLP là một phương pháp khả thi để điều trị tình trạng heo què.
 
Kết luận: trong một số trường hợp đặc biệt, việc điều trị heo nái bị què bằng phương pháp chuyền thuốc thẳng vào tĩnh mạch cục bộ vùng viêm, vùng hoại tử cho hiệu quả điều trị khả quan và nhanh hơn phương pháp tiêm bắp bình thường.
 
Với sự trợ giúp của 1 đoạn dây chằng để cố định và 1 chiếc kim bướm, ta có thể dễ dàng đưa thuốc vào thẳng cục bộ những vùng viêm, hoại tử.
 
Như vậy, nghiên cứu này cho thấy, trong một số trường hợp, RLP là một phương pháp khả thi để điều trị tình trạng heo nái bị què, nhất là trên heo nái mang thai, cho kết quả nhanh chóng và hiệu quả hơn các phương pháp thông thường hiện nay.
 
 
Tác giả bài viết: Viet DVM
Nguồn tin: VIET DVM
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết