CJ sẽ thành lập trung tâm vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 24/08/2016 21:00 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
CJ sẽ thành lập trung tâm vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam

CJ sẽ thành lập trung tâm vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Lãnh đạo CJ Việt Nam thông báo sẽ sớm thành lập trung tâm này tại khu chế biến thực phẩm của tập đoàn ở TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn CJ Việt Nam, ông Chang Bok Sang. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chúc mừng sự thành công của CJ tại Việt Nam.
Về phía CJ, nhấn mạnh vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Chang Bok Sang cho biết: “CJ có thể phát triển nhanh được ở Việt Nam là nhờ vai trò không nhỏ của Bộ thông qua sự hoàn thiện, thay đổi của Luật Đầu tư đối với các doanh nghiệp, nhất là quy trình đăng ký kinh doanh chỉ thông qua một đầu mối”.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, ông Chang Bok Sang tin tưởng tổng kim ngạch đầu tư của CJ trong năm 2016 sẽ đạt được kết quả như dự kiến, nhất là đối với lĩnh vực chế biến thực phẩm, CJ sẽ mở rộng nhà máy chế biến kim chi, chế biến thịt và thủy sản. Đồng thời, sẽ thành lập một trung tâm an toàn thực phẩm riêng của CJ để đảm bảo các sản phẩm đầu ra của tập đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn CJ Việt Nam Chang Bok Sang
 

Đánh giá cao những hoạt động vừa qua của CJ, Bộ trưởng nhấn mạnh thêm rằng, để làm nông nghiệp bền vững ở Việt Nam, thì phải giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa ba chủ thể: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Làm sao để người làm cho mình hưởng lợi và gắn bó với mình.

Thêm vào đó, doanh nghiệp, bên cạnh chú trọng lợi nhuận, thì cũng cần quan tâm đến uy tín và sự nhân văn. Lấy ví dụ việc con ong, ngoài đi hút mật của các loài hoa thì nó còn giúp thụ phấn để giúp cho các loài hoa sinh sôi nảy nở và phát triển. Bộ trưởng cho rằng, doanh nghiệp cần vượt lên trên tầm đó.

Lãnh đạo ngành Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, vừa qua, Tập đoàn CP của Thái Lan phát triển rất nhanh và mạnh trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, hình ảnh của CP ở Việt Nam đang giảm đi với nhiều vấn đề đặt ra, trong đó nổi bật là chính sách của tập đoàn này. Trên thực tế, Tập đoàn CP cũng có mô hình giống như CJ tại Việt Nam, đó là giao giống heo rồi cung cấp thức ăn chăn nuôi, sau đó thu mua heo về. Người dân phải tự đầu tư chuồng trại và hưởng lợi dựa trên số cân nặng của con heo. Trong ngắn hạn thì người nông dân có lợi, tức là nuôi gia công sẽ có được một khoản tiền bù lại. Tuy  nhiên, điều đáng lo ngại là, sau khoảng 4-5 năm, CP không thuê chuồng trại đó nữa mà chuyển sang chuồng trại mới sạch sẽ hơn, điều kiện hạ tầng tốt hơn làm giết chết các hộ nông dân đã bỏ tiền đầu tư vào các chuồng trại cũ. Hiện nay nhiều địa phương gặp nhiều khó khăn với chính sách này của CP.

Do vậy, nếu CJ khắc phục được vấn đề này, không lặp lại bước đi của CP thì sẽ rất thành công. Bộ trưởng Dũng hy vọng, CJ sẽ đi đầu trong việc giải quyết quan hệ Nhà nước, doanh nghiệp và người dân một cách hài hòa.

Đồng tình với quan điểm này, ông Chang Bok Sang cam kết sẽ cố gắng hết sức để CJ hài hòa lợi ích của cả ba bên trong thời gian tới. Một lần nữa, ông bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ và tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Tập đoàn CJ thời gian qua.

CJ (CheilJedang Corporation) là công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, thức ăn gia súc và chăn nuôi… tại Hàn Quốc. Tại Việt Nam, CJ đang triển khai hợp tác trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, truyền thông, giải trí, phim ảnh… Ngoài ra, ở lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, CJ đã thành lập Công ty TNHH CJ Vina Agri với các nhà máy chế biến ở Long An, Vĩnh Long, Hưng Yên và trang trại nuôi heo ở Bình Dương.

Cách đây vài tháng, CJ đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà máy sản xuất thức ăn gia súc thứ 5 tại Hà Nam. Ông Chang Bok Sang cho biết, sắp tới CJ sẽ tiếp tục mở cơ sở thứ 6 tại tỉnh Bình Định với trang trại nuôi lợn giống rộng 120 ha. CJ sẽ giao lợn giống trực tiếp cho các hộ gia đình để họ tự nuôi, sau đó CJ sẽ mua lại 100% để đảm bảo thu nhập cho nông hộ trên địa bàn tỉnh Bình Định.


Nguồn tin: Báo Kinh Tế & DB
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết