Cứu sống hàng nghìn vịt đẻ nhờ xem VTC16

Đăng lúc: Thứ ba - 13/05/2014 03:37 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Cứu sống hàng nghìn vịt đẻ nhờ xem VTC16

Cứu sống hàng nghìn vịt đẻ nhờ xem VTC16

Thôn Bình Lạng, xã Hồng Sơn thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội là địa phương có số lượng vịt nuôi lớn tại Miền Bắc. Số vịt nuôi tại đây đã lên tới hơn 1 vạn con.
Thôn Bình Lạng, xã Hồng Sơn thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội là địa phương có số lượng vịt nuôi lớn tại Miền Bắc. Số vịt nuôi tại đây đã lên tới hơn 1 vạn con.
Với địa hình đồng trũng, nhiều ao hồ, nghề nuôi vịt ở đây đã trở thành công việc đem lại nguồn thu chính của các hộ dân. Tuy nhiên, việc nuôi vịt đều dựa trên kinh nghiệm, còn kiến thức thú y thì hầu như những người chăn nuôi  này lại không nắm vững. Ông Vũ Xuân Trường, người chăn nuôi vịt tại xã Hồng Sơn – Mỹ Đức, cho biết: “Kiến thức làm bài bản là chưa được học vì không có cái lớp nào mình tham gia học cả. Mình cứ làm theo kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, đúc rút kinh nghiệm đàn trước đàn sau. Vì thế hiệu quả bấp bênh lắm, không như ý định mình được”.
 
Cũng như các hộ nuôi vịt khác trong thôn Bình Lạng, nhà anh Trần Văn Dương nuôi 1600 con vịt đẻ. Hơn 3 tháng trước, anh Dương phát hiện khoảng 1000 con vịt đẻ trong đàn có biểu hiện lạ. Phân vịt loãng hơn và có màu khác thường, vịt ủ rũ, bỏ ăn và ngừng đẻ. “ Thấy phân xanh, phân trắng thì tôi nghĩ là bệnh đi ngoài. Tôi ra hiệu thuốc thú y, người ta cũng bán thuốc cho về chữa nhưng mà không khỏi. Nghe người nào mách chỗ nào có thuốc tốt tôi đều tìm đến, từ Chương Mỹ cho đến Ba Thá… nhưng cũng không khỏi”, anh Dương chia sẻ.
 
Chạy chữa 3 - 4 nơi, thời điểm đó tiền thuốc anh Dương phải chi trả để chữa bệnh cho đàn vịt đã lên đến hơn 7 triệu nhưng vịt vẫn không khỏi bệnh. Vợ chồng anh rất buồn bã , chán nản. Rồi tình cờ, nhờ có người mách, anh biết được chương trình “Hãy hỏi để biết” và “Hỏi đáp trong ngày” phát sóng trên VTC16 luôn giải đáp mọi thắc mắc của bà con trong sản xuất nông nghiệp. Anh quyết định gọi điện nhờ tư vấn. “ Đầu tiên thì cũng ngại, sợ số điện thoại mình lên truyền hình mà người ta biết, người ta nghĩ mình tin nọ tin kia thì nó ngại. Cũng phân vân lắm nhưng thấy vịt thế, sốt ruột quá nên phải gọi cho chương trình. Sau đó, đã được chuyên gia tư vấn qua ti vi. Ngay hôm sau thì tôi cũng đi mua thuốc. Xuống hiệu thuốc thì người ta lại sợ, người ta bảo liều dịch tả tiêm gấp 3 lần thế này thì người ta lại sợ. Người ta bảo tiêm thế này thì chết vịt nên người ta không bán thuốc,.. Thế là lại phải lôi cái điện thoại mà mình ghi âm câu trả lời của chuyên gia tối hôm trước thì người ta mới bán thuốc cho tôi”, anh Dương chia sẻ.
 
Chính anh Dương cũng không ngờ cuộc điện thoại đó đã giúp anh cứu được đàn vịt hơn 1000 con. Sau khi mua thuốc về anh tiến hành tiêm cho vịt ngay. Sau 1 tuần thì vịt khỏi bệnh. Dẫn chúng tôi ra xem đàn vịt đẻ hơn 1000 con khỏe mạnh, anh Dương khoe, vịt đẻ tốt lắm, năng suất đạt tới 90%. “Nếu mà không có VTC16 thì tôi đã mất hàng trăm triệu đồng rồi”, anh Dương nói.  Không chỉ cứu được đàn vịt mà nhờ xem chương trình VTC16, anh Dương cũng đã học được cách chăm sóc đàn vịt tốt hơn. Anh đã biết cách phun thuốc sát trùng chuồng trại hàng tuần, tiêm vaccine phòng bệnh và điều chỉnh thức ăn cho vịt để vịt đẻ đều và chất lượng trứng tốt.
 
Thấy anh Dương chữa được bệnh cho vịt nên thời gian qua, những người nuôi vịt trong thôn đều tìm tới anh để học hỏi kinh nghiệm.  Anh Dương mạnh dạn chia sẻ bí quyết của mình là “gọi điện cho VTC16”.  Cũng nhờ chia sẻ này mà anh Trần Văn Dũng, hàng xóm của anh Dương, cũng đã cứu được đàn vịt của gia đình. Anh Dũng cho biết: “Xuống thì chú Dương chú ấy mách thế thì tôi lấy sđt tôi điện luôn trong ngày hôm đấy. Lúc đấy là chuyên gia Vũ Ngọc Sơn đang tư vấn, bác bảo chữa đủ 7 ngày  thì sáng hôm sau tôi đi lấy thuốc là chữa luôn”.
 
Theo phác đồ mà chuyên gia Vũ Ngọc Sơn - kênh VTC16 tư vấn, anh Dũng mua thuốc về trộn vào thức ăn cho vịt ăn.Sau 4, 5 ngày, đàn vịt bắt đầu ăn bình thường trở lại, sau 7 ngày, đàn vịt nhà anh đã khỏe mạnh hoàn toàn đồng thời năng suất đẻ trứng của vịt cũng đã cao như trước. 
 
Từ những kết quả thực tế mà anh Dương, anh Dũng làm được nhờ xem VTC16, đến nay, phương pháp gọi điện cho VTC16 để xin phác đồ điều trị trong chăn nuôi không còn là điều xa lạ với những người dân thôn Bình Lạng. Cũng vì vậy mà việc đối phó với dịch bệnh trên đàn vịt của những người dân này đã trở nên đơn giản hơn, hiệu quả hơn.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết