Nguyên nhân tiêm Vaccine cho chó mà chó vẫn bị chết – P1

Đăng lúc: Thứ tư - 29/11/2017 01:54 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Nguyên nhân tiêm Vaccine cho chó mà chó vẫn bị chết – P1

Nguyên nhân tiêm Vaccine cho chó mà chó vẫn bị chết – P1

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc tiêm vaccine cho chó để phòng, trị bệnh mà chó vẫn bị chết. Thuốc thú y HDH xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết này để có thể hạn chế các tình trạng xấu xảy ra ! 


Chất lượng vaccine không tốt
 
Các loại vaccine nhập lậu, xách tay… chưa được qua kiểm định và cấp phép lưu hành của Cục Thú Y Việt nam.
Không bảo đảm 100% bảo quản trong “dây chuyền lạnh” từ khâu sản xuất, phân phối và thực hành tiêm trên chó. Yêu cầu ngặt nghèo của nhiệt đọ bảo quản vaccine từ 2-8′C tránh ánh sáng và tuyệt đối không để đông lạnh.
 
 
Vaccine hết hạn dùng ghi trên nhãn mác.
 
Lọ chứa vaccine bị nứt vỡ, hở hoặc đã mở nắp, đã pha mà không xử dụng ngay.
 
 
Bạn đã chắc chắn là mua đúng loại vacxin cần tiêm cho chó?
 

 
Vaccine loại nào chỉ có khả năng miễn dịch cho bệnh đó. Nhiều chủ chó lầm tường rằng hàng năm hệ thống thú y Nhà nước và địa phương tiêm phòng cho chó vaccine Dại là cũng phòng luôn các bệnh khác như: Parvo, Carrê, Ho cũi chó, Viêm gan truyền nhiễm…
Không phải vaccine phòng càng nhiều loại bệnh càng tốt, mà sự lựa chọn vaccine cần được các bác sỹ thú y tại địa phương nuôi chó quyết định. Ở Vương Quốc Anh, Úc, New Ziland người ta không tiêm vaccine Dại cho chó vì các đất nước này được công nhận ” không có bệnh Dại “. Nuôi chó ở các chung cư cao tầng không gần với thú hoang dã, chuột bọ… thì không cần tiêm vaccine Lepto cho chó.
 
Bạn đã tiêm vacxin cho chó đúng kỹ thuật hay chưa?

 
 
Một phần ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tiêm vaccine cho CHÓ đó là kỹ thuật tiêm phòng. Nhiều lý do khiến bạn tiêm vaccine không đúng kỹ thuật. Sau đây có thể là một số nguyên nhân chính.
+ Tiêm không đủ liều: rớt ra ngoài, có người lại tiêm chia 1 liều cho 2 con chó nhỏ khi mà mỗi liều vaccine dùng cho mọi loại chó.
+ Tiêm không đúng dưới da, gây chảy máu tạo ổ nhiễm trùng, áp-xe.
+ Tiêm vaccine trùng với thời gian điều trị chó bằng kháng sinh sẽ làm mất hiệu lực của vaccine, đặc biệt các loại vaccin chế từ vi khuẩn.
+ Không lắc kỹ, hòa tan khi pha trộn dung dịch vaccine.
+ Dùng chung bơm kim tiêm hoặc bơm tiêm không vô trùng có dính các loại thuốc khác gây kết tủa hoặc nhiễm khuẩn. Đặc biệt các đợt tiêm phòng Dại đại trà ở các địa phương dùng chung bơm kim tiêm có thể gây các ổ dịch bùng phát do lây
bệnh từ con chó mang trùng sang chó khỏe.
+ Bơm tiêm có dung tích quá lớn, lượng vaccine khi pha chỉ có 1ml, nếu dungc bơm tiêm 3-5ml sẽ dính lại không đủ lượng thuốc tiêm vào cơ thể chó.
+ Dùng các chất sát trùng vị trí tiêm có thể làm giảm tác dụng vaccine, đặc biệt các loại vaccine chế từ vi khuẩn.
+ Tiêm vào thời điểm có nhiều stress bất lợi về thời tiết: nóng bức, lạnh giá, lụt lội…
 
 
Tiêm vacxin cho chó không đúng quy trình
 
+ Tiêm quá sớm cho chó dưới 5 tuần tuổi sẽ trung hòa kháng thể tự nhiên do sữa mẹ truyền cho con.
+ Chó dưới 6 tháng tuổi không tiêm đủ 2 lần vaccine cách nhau 1 tháng để hoàn thành miễn dịch ban đầu ( Primary vaccination).
+ Không tiêm nhắc lại hàng năm hoặc thời gia do nhà sản xuất vaccine khuyến cáo.
 
Trên đây là bài viết ” Nguyên nhân tiêm Vaccine cho chó mà chó vẫn bị chết – P1 “. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết và cùng đón đọc P2 của bài viết nhé!
Nguồn: Internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết