Bệnh Tụ huyết trùng lợn (Pneumonic Pasteurellosis)

Đăng lúc: Thứ năm - 09/04/2015 14:50 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Bệnh Tụ huyết trùng lợn (Pneumonic Pasteurellosis)

Bệnh Tụ huyết trùng lợn (Pneumonic Pasteurellosis)

Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh truyền nhiễm gây ra do trực cầu khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Đặc điểm đặc trưng của bệnh là gây tụ huyết, xuất huyết.
1.Giới thiệu chung
Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh truyền nhiễm gây ra do  trực cầu khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Đặc điểm đặc trưng của bệnh là gây tụ huyết, xuất huyết.

2.Nguyên nhân gây bệnh
P.Mutocida là vi khuẩn dạng trực cầu khuẩn, bắt màu gram (-). Các chất sát trùng , nhiệt độ ( 500C trong 30 phút), tia tử ngoại có thể giết chết vi khuẩn.

3.Triệu chứng
-Thể quá cấp tính: Thể này phát ra ở thời kỳ đầu ổ dịch, bệnh ít xảy ra, thời gian ngắn vài giờ, heo bị phát bệnh lăn ra chết. Trước khi chết thấy heo khỏe mạnh, bỏ ăn sốt cao 420C. Sau vài giờ heo khó thở, sau một hồi heo bị kích thích thần kinh chạy lung tung kêu la rồi lăn ra chết.
-Thể cấp tính:
+Heo mắc bệnh phổ biến ở thể này, heo ủ rũ, ăn ít hoặc bỏ ăn, ít vận động, sốt 410C.
+Niêm mạc mũi có hiện tượng viêm sưng ửng đỏ, rối loạn hô hấp. Lúc đầu heo thở nhanh không đều sau khó thở, ho khan, ho từng tiếng, sau ho liên tục. Khi ho, ngồi như chó.
+Nhịp tim tăng, heo run rẩy chảy nước mắt, da ở tai, đùi, dưới da bụng nổi lên từng đám có màu đỏ. Vài hôm sau chuyển sang màu tím.
+Hầu của heo bị sưng thủy thủng nặng kéo dài đến tận ngực rồi chết.
-Thể mãn tính:
+ Thể này thường tiếp theo thể cấp tính nhưng nhẹ hơn chủ yếu là hô hấp, con vật thở khó, thở nhanh, thở khò khè, ho từng hồi, ho liên miên kéo dài.
+Hiện tượng viêm khớp, sưng khớp, sưng đầu gối, heo đi khập khểng.
+Ở thể nặng miệng xuất hiện màng giả trắng đục có mùi hôi. Sau 5-6 tuần heo chết do suy nhược.

4.Bệnh tích
-Phổi chắc và có bọt khí bên trong khí quản, có đường ranh giới rõ ràng giữa vùng phổi bị viêm và phổi bình thường, phổi bị viêm chuyển từ màu đỏ sang màu xanh xám phụ thuộc vào tiến triển của bệnh.
-Trường hợp bệnh nặng có biểu hiện viêm màng phổi và áp xe ở các mức độ khác nhau. Màng phổi bị viêm trong mờ, khô, bám chắc vào thành lồng ngực.

 

5.Phòng bệnh
-Vệ sinh phòng bệnh
-Đảm bảo chuồng nuôi thông thoáng, giảm lượng khí Amoniac, giảm tối đa biên độ giao động của nhiệt độ và giảm bụi chuồng nuôi.
-Tiến hành cai sữa sớm: biện pháp này cho hiệu quả để phòng bệnh tụ huyết trùng khác nhau nhưng đặc biệt hiệu quả với bệnh do M.Hyopneumoniae gây ra.
-Thực hiện cùng vào cùng ra
-Không mua lợn từ nơi khác về đặc biệt là lợn giống. Trường hợp bắt buộc phải mua cần lựa chọn, kiểm tra sức khỏe con vật, đảm bảo không mang trùng trước khi con vật nhập đàn.
-Tránh xáo trộn đàn, hạn chế ghép đàn, tránh tạo tress cho vật nuôi
-Giảm kích thước chuồng nuôi và mật độ chuồng nuôi; 20-25 con lợn/ mỗi ô chuồng và 250 con lợn/1 dãy chuồng nuôi.
-Phòng bệnh bằng Vacxin.

6. Điều trị
Sử dụng kháng sinh có thành phần TeTracycline, Sulfamethazine, Penicillin…
- Phác đồ 1: Tiêm GENTA 400 với liều 1ml/6-9kg TT kết hợp với GLUCO-MULTIVIT-K-C với liều 1ml/6-10kg TT/lần.
- Phác đồ 2: Tiêm D.O.C với liều 1ml/10-12kg TT/ ngày kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C-HDH với liều 2g/1 lít nước uống trong 3-5 ngày hoặc 100g/40kg thức ăn.
- Phác đồ 3: Tiêm DOXY-FLO.LA với liều 1ml/10-15kg TT kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C-HDH với liều 2g/1 lít nước uống trong 3-5 ngày hoặc 100g/40kg thức ăn.
- Phác đồ 4: Dùng LEXIN 750 tiêm với liều 1ml/15kg TT/ngày kế hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C-HDH với liều 2g/lít nước uống trong 3-5 ngày hoặc 100g/40kg thức ăn.
- Phác đồ 5: Tiêm AMOX 100 với liều 1ml/6-8kg TT/ngày kết hợp với với ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C-HDH với liều 2g/lít nước uống trong 3-5 ngày hoặc 100g/40kg thức ăn.
 
 
 
Tác giả bài viết: hdh.vn
Nguồn tin: HDH.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết