Bệnh cúm (Avian influenza)

Đăng lúc: Thứ ba - 21/04/2015 04:31 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Bệnh cúm (Avian influenza)

Bệnh cúm (Avian influenza)

Do virus cúm gia cầm (avian influenza virus – AIV) là virus typ A, thuộc họ Orthomyxoviridae.
1. Nguyên nhân
Do virus cúm gia cầm (avian influenza virus – AIV) là virus typ A, thuộc họ Orthomyxoviridae.
- Bệnh cúm gia cầm động lực cao (HPAI) được tổ chức y tế thế giới (OIE) xếp vào danh mục bảng A. Biến chúng H5N1 của virus cúm gà bắt đầu hoành hành từ năm 1997. Trước đây, loại virus này chỉ gây bệnh cho gia cầm, song hiện nay lại gây bệnh cho cả thuỷ cầm và động lực của nó rất mạnh. Type virus này có tính biến dị cao, có thể kết hợp với các type khác sinh ra đại dịch.
- Tháng 3 năm 2013, biến chủng H5N9 được phát hiện tại Trung Quốc, hiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và chưa có vaccine phòng bệnh, tuy nhiên ở Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào cảm nhiễm với biến chủng này.
- Virus lây lan mạnh trong điều kiện độ ẩm cao và nhiệt độ lạnh. Virus cúm cư trú trên các loài thuỷ cầm di cư như: cò, ngỗng trời, vịt trời... nên khả năng lây lan bệnh rất rộng và khó kiểm soát.
2. Sức đề kháng
Virus dễ bị bất hoạt bởi các chất như Formaldehyde, Natri hypochlorite 5, 25%, axit loãng, xút 2%... các chất sát trùng thông thường có thể tiêu diệt virus nhanh như Foocmol, Virkon, vôi bột, Crezin... Virus không bền với nhiệt độ: ở 56 – 500C virus mất độc tính trong vài phút, ở 1000C chết ngay. Trong tự nhiên virus có sức đề kháng cao và tồn tại lâu, virus có thể sống 105 ngày trong dịch tiết (mùa đông). Trong phân 30 – 35 ngày ở 400C và 7 ngày ở 200C. Thịt để tủ lạnh virus tồn tại được 23 ngày.
3. Triệu chứng
Gia cầm chết đột ngột, chết nhiều với tỷ lệ từ 20% - 100%. Gà thường sốt cao, ủ rũ, bỏ ăn uống, giảm đẻ, suy yếu và đứng túm lại thành từng đám, lông xù, xơ xác, vùng da không có lông và chân xuất huyết màu thâm tím. Gà có các triệu chứng cảm mạo như chảy nước mũi, dịch mũi nhầy, màu xám, khó thở, vươn cổ lên để thở, thở khò khè, hắt hơi. Con vật chảy nước mắt, viêm kết mạc mắt, nhắm mắt. Sưng phù đầu, màu tím sẫm. Con vật có triệu chứng thần kinh: co giật, mất thăng bằng, vận động xoay tròn. Gà bị ỉa chảy. Nếu bệnh bùng phát nhanh thì gia cầm bị chết nhưng không có biểu hiện gì.
 


4. Bệnh tích
Mổ khám thấy: mào, tích sưng to, tím sẫm, phù mi mắt, phù có keo nhày và xuất huyết dưới da đầu.
-  Hạch ruột sưng, khí quản phù chứa nhiều dịch nhày đông đặc, phổi sưng to, tăng sưng túi khí; Gan, lách, thận sưng to, có những điểm hoại tử màu vàng hoặc xám. Xuất huyết mỡ vành tim, tuyến tuỵ màu vàng, có các vệt màu sẫm.
-  Da chân xung huyết màu đỏ thẫm. Chảy máu các lỗ chân lông, máu không đông hoặc khó đông.
 

5. Phòng bệnh
A. Phòng bệnh cúm từ gia cầm lây sang người
- Khi tiếp xúc với gà bệnh phải mặc đồ bảo hộ, đi ủng, đeo khẩu trang, mang găng tay khi bắt và giết gà, sau đó rửa tay bằng thuốc sát trùng.
- Nên ăn chín, uống sôi, không ăn thịt tái, không ăn tiết canh.
- Mặc dù nhà nước đã có quy hoạch các điểm giết mổ tập trung, nhưng thực tế hiện nay tại các chợ, khu vực xung quanh chợ tình trạng giết mổ gia cầm, kinh doanh gia cầm sống, thịt và trứng gia cầm chưa qua kiểm tra của cơ quan thú y vẫn phổ biến, đây là một nguy cơ tiềm tàng của việc bùng phát dịch bệnh.
- Tiêm vacxin đúng chủng được cơ quan nhà nước cho phép lưu hành và có chỉ thị tiêm phòng.
B.   Phác đồ điều trị:
1. Trong thời gian có dịch bệnh đe doạ thì cứ cách 2 ngày phun thuốc sát trùng để ngăn ngừa sự xâm nhập và phát tán mầm bệnh.
2. Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách pha Vitamin C 10% vào nước cho gia cầm uống.
3. Hạn chế người lạ vào trại
4.Ở những nơi tiếp giáp với các vùng biên giới, tuyệt đối không nên mua bán, vận chuyển lén lút gia cầm, trứng gia cầm, các giống gà vào nội địa khi mà những gia cầm và trứng gia cầm này chưa có giấy kiểm dịch động vật của cơ quan thú y có thẩm quyền.
5 Khi trong trại có gia cầm chết, tuyệt đối không được vận chuyển ra khỏi trại dù chưa biết gia cầm chết là do bệnh gì và phải khai báo cho cơ quan thú y biết. Không được giết mổ để ăn hoặc đem bán, không được vứt xác bừa bãi ra đồng hoặc dưới sông suối, mà phải bỏ gia cầm chết vào trong túi nilon và buộc miệng túi thật kĩ, bỏ xuống hố sâu và rắc vôi bột lên trên trước khi lấp đất.

 
 
Tác giả bài viết: hdh.vn
Nguồn tin: HDH.vn
Từ khóa:

gia cầm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết