Bệnh do Haemophilus

Đăng lúc: Thứ ba - 05/05/2015 06:07 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Bệnh do Haemophilus

Bệnh do Haemophilus

Bệnh do Haemophilus parasuis gây bệnh viêm thanh dịch và viêm khớp ở lợn con, có khả năng lây lan và gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi lợn.
1.Giới thiệu chung
Bệnh do Haemophilus parasuis gây bệnh viêm thanh dịch và viêm khớp ở lợn con, có khả năng lây lan và gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi lợn.

2. Nguyên nhân
- Bệnh do vi khuẩn gram (-) Haemophilus parasuis thuộc giống Haemophilus, họ Pasteurellaceae gây ra.
- Vi khuẩn tập trung nhiều ở xoang mũi và khí quản, không có ở hạch amidan

3. Triệu chứng
- Bệnh xảy ra ở lợn mọi lứa tuổi nhưng thường thấy ở lợn < 4 tháng tuổi, lợn sau cai sữa.
- Thể cấp tính: Thời gian nung bệnh từ 1-2 ngày. Lợn sốt cao, bỏ ăn, lười vận động. Tiếp theo là hiện tượng khó thở, đau đớn (Thể hiện bởi sự kêu la của lợn), khớp sưng, què, run rẩy, tư thế nằm nghiêng và chết. Lợn nái mang thai có thể bị sảy thai, thậm chí lợn nái nếu được điều trị khỏi bằng kháng sinh, lợn con sinh ra vẫn bị bệnh . Lợn đực thường bị què. Lợn có thể hồi phục sau 1-2 tuần.
-Thể mãn tính:
Lợn con theo mẹ thường mắc bệnh ở thể mãn tính với tỷ lệ mắc 10-15% trong một đàn. Lợn nhợt nhạt, giảm khả năng tăng trọng. Ngoài ra, con vật bệnh có biểu hiện ho, khó thở, què, lông dựng.

4. Bệnh tích
Bệnh tích đại thể quan sát được là hiện tượng viêm thanh dịch và viêm tơ huyết ở lớp thanh mạc của nhiều cơ quan như viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, xoang ngực tích nước, viêm màng bụng và xoang bụng tích nước, viêm đa khớp (đặc biệt là khớp cổ chân) và viêm màng não. Ngoài ra còn thấy chứng xanh tím, phù thũng dưới da.

5. Phòng bệnh
-Tiêm vacxin cho lợn mẹ  để phòng bệnh cho lợn con, giúp lợn con khỏe mạnh.
-Vệ sinh chuồng trại tốt. Quản lý đàn nghiêm ngặt, các ly lợn nhiễm bệnh.


6. Điều trị
Sử dụng các kháng sinh có thành phần: Ampicillin, Ceftiofur, Enrofloxacin, Erythromycin, Gentamycin, Tiamulin, Tilmicosin.
- Phác đồ 1: Dùng LEXXIN 750 tiêm với liều 1ml/15kg TT/ngày kết hợp với PHERAMIN với liều 1ml/15-20kg TT
- Phác đồ 2: Tiêm GENTA 400 với liều 1ml/6-9 kg TT kết hợp với GLUCO-MULTIVIT-K-C với liều 1ml/6-10kg TT/lần.
- Phác đồ 3: Tiêm AMOX 100 với liều 1ml/6-8 kg TT/ngày kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C-HDH với liều 2g/1 lít nước uống trong 3-5 ngày hoặc 100g/40kg thức ăn.
- Phác đồ 4: Tiêm MARBOCIN 200 với liều 1ml/6-10kg TT kết hợp với NAMIN-MULTIVIT với liều 1ml/6-10kg TT
- Phác đồ 5: Tiêm D.O.C với liều 1ml/10-12kg TT/ngày kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCCO-K-C-HDH với liều 2g/1 lít nước uống trong 3-5 ngày hoặc 100g/40kg thức ăn.
- Phác đồ 6: Tiêm DOXY-FLO.LA với liều trung bình 1ml/10-15kg TT kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C-HDH với liều 2g/1 lít nước uống/3-5 ngày hoặc 100g/40kg thức ăn..
Tác giả bài viết: hdh.vn
Nguồn tin: HDH.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết