Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Đăng lúc: Thứ ba - 21/04/2015 00:23 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Do 29 loài Leucocybenzoon spp ở gia cầm và chim hoang, chim nuôi, chim cút, trong đó có 4 loài là Leucocbezoon Calleryi, Lsamthi và 2 loài nhiều nhất ở Việt Nam: L.Sabresi, L.simondi.
1. Nguyên nhân
Do 29 loài Leucocybenzoon spp ở gia cầm và chim hoang, chim nuôi, chim cút, trong đó có 4 loài là Leucocbezoon Calleryi, Lsamthi và 2 loài nhiều nhất ở Việt Nam: L.Sabresi, L.simondi.

2. Triệu chứng
* Thể cấp tính:
- Bệnh thường gặp ở gà trên 35 ngày tuổi vào mùa mưa. Thời gian ủ bệnh từ 7-12 ngày.
- Gà thường kém ăn, bỏ ăn, ủ rủ sốt cao, mào tích nhợt nhạt, miệng chảy nhiều nước nhờn, tiêu chảy kéo dài, phân có màu lá cây xanh lét (đặc điểm này thường ít gặp ở các bệnh khác trên gà). Số lượng mắc bệnh trong đàn tăng đều. Đến ngày thứ 13-14, một số con chết thường vào ban đêm, có biểu hiện ộc máu ở miệng, mũi, mào, tích thâm đen, nằm thông cổ, về sau chết bất cứ lúc nào không biết, tỷ lệ chết lên đến 70% nếu không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.
* Thể mạn tính:
Bệnh thường gặp ở gà trưởng thành, gà mái đẻ. Sau quá trình mắc bệnh, từ thể cấp tính chuyển sang thể mạn tính.
- Thể mạn tính thường chậm lớn, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, mào thâm, phân loãng có màu xanh, gà đẻ giảm hoặc giảm đẻ, một số con có biểu hiện liệt chân.
- Tỉ lệ chết khoảng 5-20%

3. Bệnh tích
* Thể cấp tính:
- Da ngực, chân, mào, tích vùng da mỏng vùng không lông, có nhiều vết đốt của côn trùng tụ máu, các cơ quan nội tạng tụ huyết, lách sưng to gấp 2 bình thường, trên bề mặt có nhiều điểm xuất huyết hoặc hoại tử. Một số trường hợp thấy gan đen.
- Mổ khám máu loãng không đông
- Ruột chứa nhiều phân màu lá cây xanh lét
- Phổi ứ máu

 


 
4. Phòng bệnh
Vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kì, Vacxin phòng bệnh này chưa được áp dụng phổ biến và chi phí cao nên người ta ít dùng.

5. Điều trị
Dùng một trong số cách sau:
Cách 1: Dùng COCSIS GHÉP E.COLI 1g/lít nước kết hợp pha lẫn với PARA 15% 1g/lít nước cho uống trong 3-5 ngày.
Cách 2: Dùng CHLOTETRA-SULFA kết hợp với ĐIỆN GIẢI-K-C-VIT hoặc PARA 15% theo liều khuyến cáo đã ghi trên bao bì của nhà sản xuất.
 

Cách 3: Dùng CẦU TRÙNG kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C-HDH theo liều khuyến cáo của nhà sản xuất.
Cách 4: Dùng SULFA-TRIMIX (ĐẶC TRỊ CẦU TRÙNG TIÊU CHẢY ) hòa vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 2g/1 lít nước uống từ 3-5 ngày tương đương 1g/3-4 kg TT. Kết hợp với PARA 15% theo liều 1-3g/lít nước uống.

 

 
Tác giả bài viết: hdh.vn
Nguồn tin: HDH.vn
Từ khóa:

gia cầm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết