Bệnh viêm dạ dày-ruột truyền nhiễm (Transmissible Gastroenteritis)

Đăng lúc: Thứ hai - 13/04/2015 22:16 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Bệnh viêm dạ dày-ruột truyền nhiễm (Transmissible Gastroenteritis)

Bệnh viêm dạ dày-ruột truyền nhiễm (Transmissible Gastroenteritis)

Bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo hay còn gọi là bệnh TGE (Transmissible Gastroenteritis) là bệnh truyền nhiễm do Coronavirus gây ra. Đặc trưng của bệnh là lợn thường nôn mửa, tiêu chảy nặng, tỷ lệ chết cao (thường là 100% với lợn con dưới 2 tuần tuổi)
1.Giới thiệu chung
Bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo hay còn gọi là bệnh TGE (Transmissible Gastroenteritis) là bệnh truyền nhiễm do Coronavirus gây ra. Đặc trưng của bệnh là lợn thường nôn mửa, tiêu chảy nặng, tỷ lệ chết cao (thường là 100% với lợn con dưới 2 tuần tuổi)
 
2.Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh do virus TGE thuộc giống coronavirus gây viêm dạ dày và ruột, là một trong những nguyên nhân gây chết heo con sơ sinh từ 1-10 ngày tuổi. Bệnh nhẹ và tỉ lệ chết thấp cho heo trên 5 tuần tuổi trở lên. 
Bệnh lây lan chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp, đường xâm nhập chủ yếu là miệng. Có thể lây truyền qua thức ăn, nước uống hoặc người lao động (tay chân, giày dép) hoặc do chó mèo, chuột, chim mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác
 
3.Triệu chứng
- Thời gian nung bệnh ngắn từ 18 đến 3 ngày, bệnh lây lan nhanh trong đàn, chỉ sau 2-3 ngày hầu hết lợn trong đàn đều bị bệnh, bệnh thường xảy ra vào mùa đông.
- Triệu chứng đặc trưng: Lợn nôn mửa, ỉa chảy phân nhiều nước, màu vàng, sụt cân nhanh chóng, mất nước, tỷ lệ ốm và chết rất cao ở lợn hai tuần tuổi. Hiện tượng lợn bị tiêu chảy rất phổ biến, phân thường có sữa chưa tiêu.
- Hầu hết lợn dưới 7 ngày tuổi thường bị chết sau 2-7 ngày, 
- Lợn 3 tuần tuổi thường qua khỏi nhưng còi cọc
- Lợn thịt và lợn vỗ béo triệu chứng quan sát được thường là tiêu chảy không rõ rệt trong vòng vài ngày, đôi khi lợn có biểu hiện nôn mửa, một số trường hợp chết do nhiễm trùng kế phát hoặc bị tress.
- Lợn nái nếu không tiếp xúc với lợn mắc bệnh thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ rệt như sốt cao, mất sữa, bỏ ăn, tiêu chảy.
- Khi bệnh ghép với một số virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp ở lượn như PRRS, Mycoplasma… sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
 
4. Bệnh tích
- Bệnh tích thường giới hạn ở đường tiêu hóa trừ hiện tượng mất nước
- Dạ dày bị căng phồng, chứa các cục sữa vón, có thể có xuất huyết ở bờ cong lớn
-  Ruột căng phồng, chứa nhiều dịch, bọt màu vàng, có nhiều hạt sữa không tiêu và vón thành cục. Thành ruột thường mỏng và trong suốt có thể do lông nhung bị teo thường ở không tràng và hồi tràng
- Lợn mắc bệnh tự nhiên thường không có bệnh tích ở phổi.
- Nếu ghép với các bệnh đường hô hấp thì có biểu hiện bệnh tích ở phổi.
 
 
5. Phòng bệnh
- Định kì vệ sinh, sát trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường nuôi. 
-Tăng sức đề kháng cho vật nuôi: bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin, cung cấp thức ăn nước uống đầy đủ cho lợn
-Đề phòng ngăn ngừa dịch bệnh lây lan
-Tiêm vacxin cho lợn nái để bảo hộ cho lợn con.
- Trộn kháng sinh AMPIMIX hoặc SULFATRIMIX định kì theo liều phòng vào thức ăn để phòng những bệnh thường gặp trên lợn đồng thời nâng cao sức đề kháng cho lợn bằng cách hòa một số loại chế phẩm sau ELECTRON-K-C hoặc ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C-HDH vào nước uống liên tục hoặc định kỳ.
 
 
6. Điều trị
Bệnh do virus gây ra nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu quả nhất. Việc điều trị TGE là nhằm giảm tỷ lệ chết, giảm sự mất nước và sự trúng độc axit. 
       Tiêm GLUCO-MULTIVIT-K-C hoặc NAMIN-MULTIVIT để chống mất nước, nâng cao sức đề kháng đồng thời tiêm LEXIN 750 hoặc AMOX 100 hoặc MARBOCIN 200 Hoặc DOXY-FLOLA để điều trị bệnh kế phát. 
Bổ sung MEN SỐNG HDH hoặc MEN TIÊU HÓA để kích thích tái tạo tế bào lông nhung ruột. Hòa ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C-HDH hoặc ĐIỆN GIẢI K-C-VIT cho lợn uống liên tục cả ngày lẫn đêm để cung cấp điện giải và nâng cao sức đề kháng.
- Cách 1: Dùng LEXIN 750 tiêm bắp thịt hoặc dưới da với liều 1ml/8-10kg TT/ngày/3-5 ngày, kết hợp với tiêm GLUCO-MULTIVIT-K-C với liều trung bình 1ml/10kg TT/lần, kết hợp ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C-HDH với liều 2g/lít nước tương đương 100g/40kg thức ăn. 
- Cách 2: Dùng AMOX 100 tiêm bắp thịt hoặc dưới da với liều 1ml/8-10kg TT/ngày/3-5 ngày, kết hợp với NAMIN-MULTIVIT tiêm bắp thịt hoặc dưới da với liều trung bình 1ml/10kg TT/lần, kết hợp với ĐIỆN GIẢI-K-C-VIT với liều 1-3g/lít nước uống tương đương 100g/40kg thức ăn.
Cách 3: Dùng MARBOCIN 200 tiêm bắp thịt hoặc dưới da với liều 1ml/6-10kg TT/3-5 ngày, kết hợp với GLUCO-MULTIVIT-K-C với liều 1ml/10kg TT/lần, kết hợp với ELECTROL-K-C với liều 1-2g/lít nước uống tương đương 100g/40kg thức ăn.

 
 
Tác giả bài viết: hdh.vn
Nguồn tin: HDH.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết