Bệnh viêm đường hô hấp (Hen, CRD)

Đăng lúc: Thứ hai - 20/04/2015 03:22 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Bệnh viêm đường hô hấp (Hen, CRD)

Bệnh viêm đường hô hấp (Hen, CRD)

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh hen là thấy gà chảy nước mắt, vảy mỏ sau đó thầy gà thở có tiếng kêu khoẹc khoẹc, hen, khó thở, gà vươn cổ lên để thở
     Bệnh do vi khuẩn gây ra nên có thể chữa bằng kháng sinh. Tuy nhiên bệnh rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh về đường hô hấp do virus hoặc do nấm mà kháng sinh không có tác dụng. Nhiều người chăn nuôi cũng như các thú y viên hay nhầm lẫn giữa các dạng bệnh có biểu hiện hen của gà với nhau, cứ thấy gà bị hen là dùng kháng sinh để điều trị ngay nên hiệu quả điều trị thường không cao, gà không khỏi bệnh và gây thiệt hại kinh tế. Bệnh hen gà là bệnh do phản ứng dị ứng của cơ thể với môi trường, rất nhạy cảm với điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng như: Mật độ nuôi quá dày, nồng độ Amoniac (NH3), H2S, CO2... của phân gà trong chuồng quá cao, chuồng kém thông thoáng khí, thời tiết thay đổi, úm gà không đúng kỹ thuật, sau khi chủng vacxin gà thường hay bị stress. Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh hen là thấy gà chảy nước mắt, vảy mỏ sau đó thầy gà thở có tiếng kêu khoẹc khoẹc, hen, khó thở, gà vươn cổ lên để thở. Khi điều trị bệnh hen gà nếu chỉ do vi khuẩn Mycoplasma ta chỉ cần chọn 1 trong số các loại kháng sinh sau: Doxycycline, Tylosine, Erythromycine, Enrofloxacine, Tiamulin... Điều trị đúng liều và đúng liệu trình, nếu hết liệu trình điều trị mà gà không khỏi hen ta phải nghĩ đến bệnh hen đã ghép với một số bệnh khác có thể do virus IB, ILT, ND... hoặc do nấm phổi. Trong quá trình điều trị bệnh hen gà điều quan trọng là phải chọn đúng thuốc và quan trọng hơn là phải bổ sung ELECTROL – K – C, ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C HDH, BCOMPLEX HDH... để nâng cao sức đề kháng, chống dị ứng, stress của cơ thể với điều kiện bất lợi của ngoại cảnh.

Lưu ý: Hạn chế dụng Tiamulin cho gà vì dễ dây phản ứng phụ làm cho gà bị liệt. Đối với gà đẻ không nên dùng thuốc có thành phần Tylosin, Tiamulin vì ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ mà nên dùng DOXY – HENCOLI hoặc LINCO 25%.
 


Chẩn đoán phân biệt
 


Cách chữa bệnh hen ghép
Trước khi chữa bệnh cho 1 đàn gà bị hen khẹc, có biểu hiện bệnh đường hô hấp ta cần lưu ý những triệu chứng sau:
-  Nếu gà bị hen khẹc mà kèm theo một số con ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, liệt chân, có triệu chứng thần kinh, gà ỉa phân xanh nhiều, kêu toóc toóc, thì nhiều khả năng bị gà bị hen ghép với bệnh Newcastle nhưng do đàn gà đã được nhỏ vacxin ND Lasota nên bệnh biểu hiện không rõ, không điển hình, khi đó cần nhỏ vacxin Avinew hoặc tiêm vacxin ND (Skilled) với liều gấp đôi, sau đó dùng 1 trong số các loại thuốc sau: DOXY – HENCOLI hoặc LINCO 25% hoặc TYLAN 100 hoặc TETRA – TYLO hoặc CHLOTETRA – SULFA hoặc FLORCOLI – HEN, ENROTRIN 50 kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C HDH hoặc ĐIỆN GIẢI – K – C – VIT hoặc PARA 15% hoặc LONG ĐỜM BROM (cho uống liên tục trong 3  - 5 ngày).
- Nếu gà bị hen mà kèm theo biểu hiện rụng lông nhiều, gà kêu chíp chíp, đuổi theo nhau chạy vòng tròn quanh chuồng thì nhiều khả năng gà bị hen ghép với nấm phổi khi đó dùng AMPIMIX hoặc SULFA – TRI MIX kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C HDH, ĐIỆN GIẢI – K – C VIT dùng liên tục trong 3 – 5 ngày. (Lưu ý: Tá dược trong AMPMIX hoặc SULFA – TRI MIX đã có tác dụng diệt nấm phổi, nếu dùng thuốc khác phải kết hợp cho gà uống thêm KmnO4, CuSO4, hoặc NYSTATIN với liều 2 – 3g/ lít uống.
- Nếu gà bị hen mà không có các biểu hiện trên và lây lan nhanh, thận sưng to, gà ỉa ra phân nhớt vàng, đối với gà đẻ trứng thường méo mó, nang trứng biến dạng, ứ máu trong lòng khí quản, dùng thuốc TYLAN 100 uống trong 8 – 10 tiếng bệnh không giảm thì có thể gà bị hen ghép với viêm thanh khí quản truyền nhiễm hoặc viêm phế quản truyền nhiễm, khi đó cho gà uống vacxin IB, ILT với liều gấp đôi sau đó cho gà uống DOXY – HENCOLI hoặc FLORCOLI – HEN pha lẫn với ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C HDH hoặc ĐIỆN GIẢI – K – C VIT, PARA 15% cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày.

 

- Nếu gà bị bệnh hen kèm theo gà ỉa ra phân sáp, phân lẫn máu, phân trắng nhớt khi đó nhiều khả năng bị bệnh hen ghép với bệnh cầu trùng khi đó ta dùng thuốc như sau: Dùng CHLOTETRA – SULFA kết hợp ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C – HDH hoặc ĐIỆN GIẢI – K – C – VIT hoặc PARA 15% hoặc LONG ĐỜM BROM cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày.
- Nếu gà bị hen không có các biểu hiện trên khi đó ta chọn 1 trong số các loại thuốc sau: DOXY HENCOLI hoặc LINCO 25% hoặc TYLAN 100 hoặc TETRA – TYLO hoặc CHLORTETRA – SULFA hoặc FLORCOLI – HEN hoặc ENROTRIN 50% kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO – K – C HDH hoặc ĐIỆN GIẢI – K – C – VIT hoặc PARA 15% hoặc LONG ĐỜM BROM cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày.
- Lưu ý: Bệnh hen khẹc của vịt, ngan, cút cũng do vi khuẩn họ Mycoplasma nên cũng có triệu chứng và bệnh tích giống như ở gà nên phác đồ điều trị bệnh hen khẹc của thuỷ cầm cũng tương tự như vậy. PARA 15%LONG ĐỜM BROM là sản phẩm cần thiết và không thể thiếu được trong việc điều trị bệnh hen gà đơn thuần và bệnh hen ghép.

Tác giả bài viết: hdh.vn
Nguồn tin: HDH.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 68 trong 21 đánh giá
Click để đánh giá bài viết