Sóc Trăng tìm hướng thoát nghèo từ bò sữa

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/08/2015 00:32 - Người đăng bài viết: Hoàng Đức Hiền
Chăn nuôi bò sữa ở tỉnh sóc trăng

Chăn nuôi bò sữa ở tỉnh sóc trăng

Trong những năm gần đây, tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh lĩnh vực chăn nuôi, nhất là phát triển đàn bò sữa, nhằm giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, thoát nghèo.
Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có gần 29.000 con bò; trong đó có gần 7.500 con bò sữa. Theo đề án phát triển đàn bò sữa của tỉnh, Sóc Trăng đặt mục tiêu chuyển từ hình thức chăn nuôi bò sữa nhỏ lẻ sang nông hộ, phấn đấu đến năm 2020 bình quân mỗi hộ nuôi từ 5 - 6 con bò sữa trở lên; tăng đàn bò sữa của tỉnh lên đạt khoảng 17.800 con vào năm 2020; giải quyết việc làm cho trên 6.000 lao động. Tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án là gần 300 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước hơn 40 tỷ đồng, còn lại là vốn vay ưu đãi và nhân dân tự đầu tư.
Để đề án chăn nuôi bò sữa thành công theo hướng bền vững, tỉnh Sóc Trăng đã có giải pháp để có diện tích trồng cỏ hợp lý, đảm bảo nguồn thức ăn cho bò và liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra tiêu thụ sữa cho nông dân. Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, diện tích trồng cỏ trong tương lai sẽ tăng theo kế hoạch phát triển đàn bò sữa của tỉnh, trung bình 12 - 13 con bò sữa phải có 1 ha đất trồng cỏ. Chủ trương của tỉnh là chuyển một phần đất trồng lúa và tận dụng những diện tích đất kém hiệu quả đối với cây trồng khác để trồng cỏ phục vụ nguồn thức ăn cho đàn bò sữa.
Hiện nay, ngoài nguồn vốn nhân dân tự đầu tư mua bò giống, chính quyền, các cấp, ngành cũng quan tâm hỗ trợ bò cho những hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số như tặng bò giống, hỗ trợ kỹ thuật, gieo tinh nhân tạo cho bò và kiểm tra chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ chuồng trại theo mô hình kết hợp giảm thiểu ô nhiêm môi trường, sử dụng phân, chất thải của bò phục vụ trồng trọt...

Chăn nuôi bò sữa ở Sóc Trăng
 
Nằm trong đề án hỗ trợ phát triển đàn bò sữa của tỉnh, ngày 29/7, Chi cục Phát triển nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng) đã tổ chức cấp bò giống sinh sản cho các hộ dân tại xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên. Các hộ sau khi bốc thăm nhận bò, có 14 con bò cái đã được giao cho 14 hộ thuộc diện cận nghèo và nghèo của xã Gia Hòa 2. Mỗi con bò trị giá 14 triệu đồng; trong đó mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng/con, người dân đối ứng 9 triệu đồng còn lại từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.
 
Lãnh đạo xã Gia Hòa 2 cho biết, việc hỗ trợ bò cái sinh sản nhằm mục đích giúp các hộ khó khăn về kinh tế có thể phát triển đàn bò để có điều kiện thoát nghèo bền vững hơn. Theo Chi Cục Phát triển nông thôn, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục cấp bò giống cho một số hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trên địa bàn xã Gia Hòa 1 và Hòa Tú 2 (Mỹ Xuyên).
 
Bước đầu, phong trào chăn nuôi bò sữa tại Sóc Trăng cho thấy hiệu quả khá cao, nhiều hộ nhờ chăn nuôi bò sữa đã thoát nghèo, đặc biệt phong trào nuôi bò sữa phát triển mạnh ở vùng đồng bào Khmer Sóc Trăng. Có hộ chỉ với một con bò cho sữa nhưng mỗi ngày cho từ 10 - 15 lít sữa, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 100.000 đồng/ngày. Đây là mức thu nhập khá cao ở nông thôn; thậm chí, không ít hộ từ 1 đến 2 con bò giống hỗ trợ ban đầu đã vượt khó vươn lên, mở rộng tăng đàn lên cả chục con nên đời sống trở nên khá giả.
 
Tác giả bài viết: hdh.vn
Nguồn tin: HDH.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết